ข้อดีของการหุ้มสายไฟด้วยท่อหด

ในวงการอุตสาหกรรมต่าง ๆ ท่อหดด้วยความร้อนเป็นวิธีการทั่วไปที่ใช้สำหรับเป็นฉนวนป้องกันสายไฟและสายเคเบิ้ล มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์มากมายที่ทำให้ท่อหดเป็นวัสดุที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง ตั้งแต่การหุ้มสายรัดสายไฟไปจนถึงการจัดระเบียบและการป้องกัน นอกจากนี้ท่อหดด้วยความร้อนทำหน้าที่ปรับปรุงประสิทธิภาพ ความทนทาน และการบำรุงรักษาผลิตภัณฑ์

ท่อหดด้วยความร้อนคืออะไร?

ท่อหดสามารถห่อหุ้มสายไฟ สายเคเบิ้ลไทร์ หรือส่วนประกอบอื่น ๆ ในท่อฉนวนป้องกันจากสิ่งรบกวนภายนอก การหดตัวด้วยความร้อนจะยึดติดกับผลิตภัณฑ์สร้างเกราะป้องกันที่ยืดหยุ่นพร้อมคุณสมบัติที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรงซึ่งมีการใช้งานหลายประเภท

โดยท่อหดนั้นผลิตมาจากพลาสติกหลากหลายชนิด เช่น โพลิโอเลฟินส์ (Polyolefin) โพลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) นีโอพรีน (Neoprene) และยางไวตัน (Viton Rubber) โดยการนำพลาสติกเหล่านี้ไปผ่านกระบวนการทางเคมีด้วยวิธีการฉายรังสีด้วยลำแสงอิเล็กตรอน เหตุผลที่ต้องนำไปฉายรังสีชนิดนี้ ก็เพราะจะทำให้ท่อพลาสติกเกิดการหดตัวเมื่อโดนความร้อน อีกทั้งยังทำให้ท่อหดนั้นมีคุณสมบัติในการทนต่อความร้อนได้ดี มีความยืดหยุ่น ไม่ติดไฟ ป้องกันกรดด่าง และสารเคมีต่าง ๆ ได้ จึงนิยมนำมาใช้ในการหุ้มสายไฟ เพื่อป้องกันการเกิดไฟรั่วและไฟฟ้าลัดวงจร อีกทั้งท่อหดยังถูกนำไปใช้ในการซ่อมสายไฟบางชนิดที่ปลอกฉนวนมีรอยฉีกขาดอีกด้วย

วิธีการใช้งานท่อหด

เพียงแค่กะความยาวของท่อหดให้ยาวกว่าพื้นที่ที่ต้องการนำไปหุ้มเล็กน้อย จากนั้นนำสายไฟหรืออุปกรณ์ที่ต้องการห่อหุ้มนั้นสอดเข้าไปในท่อหด จากนั้นใช้ไฟลนหรือใช้ความร้อนเป่าให้ไปที่ท่อ ให้ท่อเกิดการหดตัวและแนบสนิทไปกับสายไฟ

ไม่ว่าจะเพื่อเพิ่มมูลค่า ความปลอดภัย หรือการป้องกัน ต่อไปนี้เป็นเหตุผล 5 ประการที่บริษัทต่าง ๆ ควรพิจารณาใช้ท่อหดแบบใช้ความร้อน

1. การป้องกัน

ข้อดีอย่างหนึ่งของท่อหดด้วยความร้อนคือการป้องกันสายไฟและสายเคเบิ้ลเมื่อสัมผัสกับสภาวะสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ในโรงงานผลิตต่าง ๆ สายไฟและสายเคเบิ้ลอาจมีการเสียดสี การครูด การแตกหัก และการสึกหรออย่างต่อเนื่องเมื่อปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ  นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ในสภาพแวดล้อมการผลิตที่อาจทำให้สายไฟสัมผัสกับน้ำหรือความชื้น อย่างเช่น ไอน้ำ น้ำมัน จาระบี สารเคมี กรด ความร้อน ความชื้น ความผันผวนของอุณหภูมิ ฝน การสัมผัสรังสี UV และสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปอาจทำให้สายไฟและสายเคเบิ้ลเสียหายได้ ท่อหดด้วยความร้อนสามารถช่วยให้การเดินสายไฟและสายเคเบิลมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

2. ฉนวนไฟฟ้า

ฉนวนของสายไฟฟ้าหรือสายเคเบิ้ลเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกเพื่อป้องกันไฟฟ้าช็อต อย่างไรก็ตาม ฉนวนของสายไฟและสายเคเบิ้ลยังป้องกันการสูญเสียและการกระจายพลังงานที่ดำเนินการผ่านสายไฟ คุณสมบัติของวัสดุฉนวนคือไม่นำไฟฟ้า ซึ่งท่อหดได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งที่ไม่พึงประสงค์สัมผัสกับสายเคเบิ้ล นอกจากนี้ ฉนวนที่หนาขึ้นยังให้ความต้านทานที่มากขึ้นและการส่งผ่านพลังงานที่ดำเนินการหรือข้อมูลที่ส่งผ่านได้ดีขึ้น ท่อหดแบบใช้ความร้อนจึงเพิ่มชั้นของฉนวนเพื่อช่วยต้านทานและเพิ่มความปลอดภัยอีกระดับ

3. ป้องกันการตึงรั้งของสายไฟและสายเคเบิ้ล

นอกจากท่อหดด้วยความร้อนจะช่วยป้องกันสายเคเบิ้ลและสายไฟจากการสัมผัสกับสภาพแวดล้อมแล้ว ยังช่วยป้องกันการตึงรั้งหรือการยืดของสายไฟและสายเคเบิ้ลในพื้นที่หรือความยาวไม่เพียงพอ การหดตัวด้วยความร้อนจะเพิ่มการรองรับเชิงกลเพื่อรักษาการเชื่อมต่อของสายไฟและสายเคเบิ้ล หากไม่มีท่อหดสายไฟหรือสายเคเบิ้ลอาจได้รับแรงตึงมากเกินไปนำไปสู่ปัญหาก่อนเวลาอันควรได้

4. การจัดระเบียบ

การใช้ท่อหดหุ้มสายไฟ สายเคเบิ้ล และส่วนประกอบต่าง ๆ ช่วยจัดระเบียบได้เป็นอย่างดี การรวมสายไฟและสายเคเบิ้ลไทร์ไม่เพียงทำให้สวยงามเท่านั้น แต่การจัดการสายเคเบิ้ลที่ดียังช่วยให้เข้าถึงได้ง่ายในระหว่างการบำรุงรักษาระบบ

5. ความต้านทานการกัดกร่อน

เมื่อเวลาผ่านไป ในทุกสภาพแวดล้อม เมื่อออกซิเจนรวมตัวกับโลหะ จะทำให้เกิดสารประกอบใหม่ที่เรียกว่าออกไซด์ ทำให้พันธะของโลหะอ่อนลง เกิดการสึกกร่อน โลหะและโลหะผสมที่ใช้ในการเดินสายไฟและสายเคเบิ้ลสามารถป้องกันการกัดกร่อนได้ แต่วัสดุที่เป็นฉนวนเท่านั้นที่สามารถป้องกันการกัดกร่อนได้ ท่อหดด้วยความร้อนช่วยปิดผนึกและปกป้องสายไฟและสายเคเบิ้ลได้อย่างสมบูรณ์จากการกัดกร่อนที่อาจเกิดขึ้นจากการรบกวนจากภายนอก

เมื่อพิจารณาจากประโยชน์หลาย ๆ ข้อแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมท่อหดจึงนิยมนำมาหุ้มสายไฟในอุตสาหกรรมประเภทต่าง ๆ หากคุณต้องการซื้อเคเบิ้ลไทร์ ติดต่อ ProLock สายเคเบิ้ลไทร์ของเรามีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง เหมาะกับทุกงานรัด การผูก และมัด พร้อมมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสี ขนาด และประเภทที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การจัดระเบียบสายไฟในบ้าน ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจบนพื้นฐานของความไว้วางใจ พร้อมด้วยสินค้าและการบริการที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป้าหมายที่จะตอบทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้า เยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://prolock-electric.com