ข้อดีของการหุ้มสายไฟด้วยท่อหด

ในวงการอุตสาหกรรมต่าง ๆ การใช้ท่อหดด้วยความร้อนเป็นเทคนิคที่สามารถป้องกันสายไฟและสายเคเบิ้ลได้ ท่อหดมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากมาย เช่น การห่อสายไฟเพื่อป้องกันและการจัดระเบียบ การใช้ท่อหดด้วยความร้อนยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความทนทาน และการดูแลรักษาผลิตภัณฑ์

ท่อหดด้วยความร้อนคืออะไร?

ท่อที่มีการหดตัวสามารถใช้สำหรับห่อหุ้มสายไฟ สายเคเบิ้ลไทร์ หรือส่วนประกอบอื่นๆ ภายในท่อยังมีฉนวนเพื่อป้องกันการรบกวนจากภายนอก การหดของท่อด้วยความร้อนจะทำให้เกิดผลิตภัณฑ์สำหรับกันที่ยืดหยุ่นและมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรง มีการใช้งานในหลายประเภท 

ท่อหดที่กล่าวถึงนี้ถูกผลิตจากพลาสติกหลากหลายชนิด เช่น โพลิโอเลฟินส์, โพลิไวนิลคลอไรด์, นีโอพรีน, และยางไวตัน กระบวนการผลิตพลาสติกดังกล่าวนั้นเป็นการใช้กระบวนการเคมีที่ใช้รังสีอิเล็กตรอนในการฉายพลาสติก สาเหตุที่จำเป็นต้องใช้กระบวนการฉายรังสีเช่นนี้ก็เพื่อให้ท่อพลาสติกหดตัวเมื่อได้รับความร้อน นอกจากนี้ยังทำให้ท่อหดมีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อนได้ดี ยังมีความยืดหยุ่น ไม่ติดไฟ ป้องกันกรดและสารเคมีอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีการนำท่อหดมาใช้ในการป้องกันไฟรั่วและสัญญาณไฟฟ้าที่ล่องหนในวงจร นอกจากนี้ยังใช้ท่อหดในการซ่อมถึงกับสายไฟที่มีฉนวนที่แตกสลาย

วิธีการใช้งานท่อหด

การทำให้ท่อหดยาวกว่าพื้นที่ที่ต้องการใช้งานเล็กน้อย จากนั้นนำสายไฟหรืออุปกรณ์ที่ต้องการให้ห่อหุ้มเข้าไปในท่อหด แล้วใช้การไฟลนหรือใช้ความร้อนเป่าให้ท่อหด ซึ่งจะทำให้ท่อหดตัวและแนบสนิทกับสายไฟ

บริษัทควรพิจารณาใช้ท่อหดแบบใช้ความร้อนเพื่อเพิ่มมูลค่ารวม ความปลอดภัย และการป้องกัน ดังนี้มีเหตุผล 5 ประการ

1. การป้องกัน

ข้อดีอย่างหนึ่งของท่อหดด้วยความร้อนคือการป้องกันสายไฟและสายเคเบิ้ลเมื่อสัมผัสกับสภาวะสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ในโรงงานผลิตต่าง ๆ สายไฟและสายเคเบิ้ลอาจมีการเสียดสี การครูด การแตกหัก และการสึกหรออย่างต่อเนื่องเมื่อปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ  นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ในสภาพแวดล้อมการผลิตที่อาจทำให้สายไฟสัมผัสกับน้ำหรือความชื้น อย่างเช่น ไอน้ำ น้ำมัน จาระบี สารเคมี กรด ความร้อน ความชื้น ความผันผวนของอุณหภูมิ ฝน การสัมผัสรังสี UV และสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปอาจทำให้สายไฟและสายเคเบิ้ลเสียหายได้ ท่อหดด้วยความร้อนสามารถช่วยให้การเดินสายไฟและสายเคเบิลมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

2. ฉนวนไฟฟ้า

ฉนวนของสายไฟฟ้าหรือสายเคเบิ้ลเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกเพื่อป้องกันไฟฟ้าช็อต อย่างไรก็ตาม ฉนวนของสายไฟและสายเคเบิ้ลยังป้องกันการสูญเสียและการกระจายพลังงานที่ดำเนินการผ่านสายไฟ คุณสมบัติของวัสดุฉนวนคือไม่นำไฟฟ้า ซึ่งท่อหดได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งที่ไม่พึงประสงค์สัมผัสกับสายเคเบิ้ล นอกจากนี้ ฉนวนที่หนาขึ้นยังให้ความต้านทานที่มากขึ้นและการส่งผ่านพลังงานที่ดำเนินการหรือข้อมูลที่ส่งผ่านได้ดีขึ้น ท่อหดแบบใช้ความร้อนจึงเพิ่มชั้นของฉนวนเพื่อช่วยต้านทานและเพิ่มความปลอดภัยอีกระดับ

3. ป้องกันการตึงรั้งของสายไฟและสายเคเบิ้ล

การหดตัวด้วยความร้อนช่วยป้องกันสายเคเบิ้ลและสายไฟไม่ให้สัมผัสกับสภาพแวดล้อมได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้สายเคเบิ้ลและสายไฟตึงรั้งหรือยืดเกินกว่าความยาวหรือพื้นที่ที่เหมาะสม การหดตัวด้วยความร้อนยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับการเชื่อมต่อของสายเคเบิ้ลและสายไฟ เพราะหากไม่มีท่อหดสายเคเบิ้ลและสายไฟอาจต้องรับแรงตึงเกินกว่าที่จะรับได้ ซึ่งอาจเป็นปัญหาก่อนเวลาที่ควรจะเกิดขึ้นได้

4. การจัดระเบียบ

การใช้ท่อหดหุ้มสายไฟ สายเคเบิ้ล และส่วนประกอบต่าง ๆ เป็นประโยชน์ในการจัดระเบียบอย่างดี การรวมสายไฟและสายเคเบิ้ลไทร์ไม่เพียงทำให้มีความสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายในการบำรุงรักษาระบบ

5. ความต้านทานการกัดกร่อน

เมื่อเวลาผ่านไป ในทุกสภาพแวดล้อม เมื่อออกซิเจนรวมตัวกับโลหะ จะทำให้เกิดสารประกอบใหม่ที่เรียกว่าออกไซด์ ทำให้พันธะของโลหะอ่อนลง เกิดการสึกกร่อน โลหะและโลหะผสมที่ใช้ในการเดินสายไฟและสายเคเบิ้ลสามารถป้องกันการกัดกร่อนได้ แต่วัสดุที่เป็นฉนวนเท่านั้นที่สามารถป้องกันการกัดกร่อนได้ ท่อหดด้วยความร้อนช่วยปิดผนึกและปกป้องสายไฟและสายเคเบิ้ลได้อย่างสมบูรณ์จากการกัดกร่อนที่อาจเกิดขึ้นจากการรบกวนจากภายนอก

เมื่อพิจารณาจากประโยชน์หลาย ๆ ข้อแล้ว จะไม่แปลกใจที่ท่อหดถูกนำมาใช้เป็นหุ้มสายไฟในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อีกต่อไป เมื่อคุณต้องการซื้อเคเบิ้ลไทร์ คุณสามารถติดต่อกับ ProLock สายเคเบิ้ลไทร์ของเรา ซึ่งมีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูงและเหมาะสำหรับงานรัด การผูก และมัดทุกประเภท นอกจากนี้ยังมีให้เลือกมากมายในเรื่องของสี ขนาด และประเภทที่เหมาะสมกับการใช้งานแตกต่างกัน ไม่ว่าจะมากกันแล้วทั้งการจัดระเบียบสายไฟในที่อาศัยหรือสูงสุดในระดับอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจของเราบนความไว้วางใจและมุ่งหวังให้ได้สินค้าและบริการที่มีมาตรฐาน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกคน หากต้องการดูตัวอย่างสินค้า เชิญเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ https://prolock-electric.com