สายรัดเคเบิ้ลไทร์แต่ละประเภททำมาจากอะไร

การใช้สายรัดเคเบิ้ลไทร์มีความประโยชน์ที่ต่างกัน แม้ว่าใช้ง่ายจริง แต่จะได้ผลมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ที่ถูกต้อง ก่อนที่เราจะใช้ เราควรทราบสิ่งที่สายรัดเคเบิ้ลไทร์แต่ละประเภททำจากอะไร เพื่อให้การใช้งานเป็นไปตามประเภทและเป็นไปตามต้องการอย่างเหมาะสมที่สุด 

บทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ในการทำเคเบิ้ลไทร์แต่ละประเภท และแนะนำว่าควรนำวัสดุเหล่านี้ไปใช้งานอย่างไร

เคเบิ้ลไทร์คืออะไร ?

เคเบิ้ลไทร์คือชิ้นส่วนที่ใช้ประชิดและยึดสิ่งของเข้าด้วยกัน มักใช้สำหรับสายไฟและสายไฟฟ้า ส่วนของเลือกใช้ทำจากไนลอนเกรด 6.6 เป็นสายรัดมาตรฐาน เมื่อมัดใช้ส่วนให้สายรัดรักษาความเรียบร้อยของสาย มีขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ที่สามารถเลือกใช้ได้

 เคเบิ้ลไทร์เรียกอีกอย่างว่า

  • เนคไทซิป
  • สายรัดเคเบิ้ล
  • สายรัดสายไฟ
  • สายรัด
  • ลวดผูก
  • สายรัดท่อ
  • เข็มขัดเมาส์
  • เข็มขัดหนู
  • ที่พันลวด

การออกแบบสายรัดเคเบิลรวมถึงส่วนหัวนั้นมีช่องสำหรับดึงผ่าน เพื่อทำเป็นวง สามารถดึงสายเคเบิลผ่านช่องเสียบได้จนกว่าจะถึงห่วงที่ต้องการ จากนั้นก็ตัดสายส่วนเกินออก เมื่อร้อยเกลียวผ่านช่องเสียบ ฟันของสายเคเบิลจะสร้างตัวล็อคซึ่งไม่สามารถดึงกลับเข้าไปได้

ลักษณะที่สำคัญของเคเบิ้ลไทร์

ขั้นตอนแรกในการเลือกเคเบิ้ลไทร์ที่เหมาะสม คือการพิจารณาการใช้งานที่ต้องการ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเลือกคุณสมบัติหลักที่เหมาะกับความต้องการได้ดีที่สุด ตัวอย่างเช่น สายรัดเคเบิ้ลที่มีไว้สำหรับใช้กลางแจ้งควรมีลักษณะทนต่อแสงแดดและช่วงอุณหภูมิในการทำงานที่สอดคล้องกับสภาวะของสภาพแวดล้อม ส่วนเคเบิ้ลไทร์ที่ใช้ภายในอาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงงานอุตสาหกรรม จำเป็นต้องมีการกำหนดลักษณะการใช้งานและสภาพการใช้งานที่แม่นยำยิ่งขึ้น

วัสดุของเคเบิ้ลไทร์

ที่รัดสายไฟส่วนใหญ่ทำจากพลาสติก โลหะ หรือโลหะที่เคลือบด้วยพลาสติกผสมกัน สายรัดเคเบิ้ลแต่ละเส้นได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมเฉพาะ โดยมีคุณสมบัติโครงสร้างที่แตกต่างกัน ทำให้สายรัดแต่ละเส้นมีความเหมาะสมกับสภาวะที่แตกต่างกัน สายรัดวัสดุที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่คุณวางแผนจะใช้

เคเบิ้ลไทร์ประเภทต่าง ๆ

เคเบิ้ลไทร์ประเภทต่าง ๆ

เคเบิ้ลไทร์มาตรฐานทำจากไนลอน 6/6 และเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปส่วนใหญ่ โดยไนลอน 6/6 หมายถึงโครงสร้างทางเคมีของไนลอน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำนวนโซ่โพลีเมอร์ที่ประกอบเป็นโครงสร้างนั้น ซึ่งไนลอน 6/6 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเคเบิ้ลไทร์อเนกประสงค์ เนื่องจากมีความยืดหยุ่น ทนต่อแรงดึงสูง ทนต่อแรงดึง และทนต่อสารภายนอกและสภาพดินฟ้าอากาศ ไนลอนเป็นชื่อทั่วไปที่ใช้จัดกลุ่มพลาสติกต่าง ๆ หรือโพลีเมอร์สังเคราะห์จำนวนหนึ่ง เรียกว่าพอลิเอไมด์

เคเบิ้ลไทร์ทนความร้อน และป้องกันแสงยูวี

สายรัดไนลอนมาตรฐานทนได้ถึง +85°C อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติทางกายภาพของสายรัดเคเบิ้ลจะลดลงเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูงมาก ในทางกลับกัน สายเคเบิ้ลไทร์ที่ป้องกันรังสี UV และความร้อนนั้นผลิตขึ้นด้วยตัวกันความร้อนที่มีสูตรพิเศษเพื่อเพิ่มความทนทาน เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมการทำงานที่สูงถึง 120°C สายรัดสายไฟบางรุ่นที่ทนต่อรังสียูวีและความร้อนมักมีความทนทานต่อแสงอัลตราไวโอเล็ต (UV) ได้ ซึ่งสายรัดเหล่านี้สามารถทำงานได้ในอุณหภูมิระหว่าง -40 องศาเซลเซียสถึง +120 องศาเซลเซียส (และอาจทำงานได้ถึง +105 องศาเซลเซียสในเวลานาน) ดังนั้น สายรัดเหล่านี้เหมาะสำหรับการใช้งานกลางแจ้งที่ต้องผูกเข้ากับอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่อเนื่อง และสามารถปกป้องอุปกรณ์จากแสงแดดและอุณหภูมิสูงได้อย่างดี

เคเบิ้ลไทร์สแตนเลส

สายรัดโลหะถูกผลิตขึ้นโดยใช้สแตนเลสเป็นวัสดุหลัก เพื่อให้มีความแข็งแรงพิเศษและทนทานต่ออุณหภูมิสูงและการสั่นสะเทือน นอกจากนี้ เนื่องจากมีจุดหลอมเหลวที่สูง เคเบิ้ลไทร์สแตนเลส 316 ได้รับการยอมรับว่ามีคุณสมบัติทนไฟและทนไฟระดับสูงโดยทั่วไป เนื่องจากคริปแวร์สแตนเลสมีความต้านทานแรงดึงสูงสุดและป้องกันการกัดกร่อนได้อย่างดีที่สุด นั่นเป็นเหตุผลที่มันสามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิที่รุนแรงที่สุดและสภาวะแวดล้อมที่รุนแรงได้ คานรอบข้างของมันเป็นโครเมียมออกไซด์ที่ช่วยปกป้องโลหะฐานจากความชื้น ป้องกันการเกิดสนิมหรือออกไซด์บนเหล็ก แม้ว่าเหล็กสแตนเลสประเภท 316 จะไม่ป้องกันสนิมอย่างสมบูรณ์ แต่ก็เป็นเหล็กสแตนเลสประเภทที่ทนทานต่อการกัดกร่อนอย่างดีที่สุด

เคเบิ้ลไทร์ตรวจจับโลหะได้

สายรัดเหล่านี้มีเนื้อโลหะอยู่เพื่อตรวจจับโดยอุปกรณ์สแกนโลหะ ผลิตจากไนลอนที่ดับไฟเองได้จนถึง V2 UL94 ปลอดสารพิษ รีไซเคิลได้ ปราศจากฮาโลเจน ได้รับการออกแบบสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และเภสัชกรรม

ลักษณะที่เป็นโลหะภายในของสายรัดเคเบิ้ลเหล่านี้หมายความว่าง่ายต่อการตรวจจับเมื่อใช้ในการประมวลผล ดังนั้นจึงไม่มีสิ่งใดเหลืออยู่ภายในรายการที่กำลังดำเนินการ  

ถ้าคุณต้องการซื้อคันจับเคเบิ้ลหรือสายรัดเคเบิ้ล โปรดติดต่อ ProLock สายเคเบิ้ลไทร์ของเรามีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง พร้อมใช้งานกับทุกการขัดขืน การผูกและการระดมมวลแบบหลากหลาย เรามีสีที่หลากหลาย ขนาดและประเภทเพื่อตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกันได้ตั้งแต่การจัดสายไฟในบ้านไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจขึ้นอยู่บนพื้นฐานความไว้วางใจพร้อมกับการให้บริการและสินค้าที่มีมาตรฐาน เชิญชมเว็บไซต์เพื่อดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ prolock-electric.com