หางปลาสายไฟ มีกี่ประเภทและใช้ประโยชน์อย่างไร

มีปลั๊กไฟหลายประเภทในท้องตลาด ซึ่งแต่ละประเภทจะมีหน้าที่และประโยชน์ที่แตกต่างกัน เนื่องจากเชื่อมต่อของสายเคเบิ้ลและหางปลาสายไฟส่งผลต่ออายุการใช้งานของระบบที่จะติดตั้ง จากการวิจัยพบว่าไฟฟ้าขัดข้องส่วนใหญ่เกิดจากการเชื่อมต่อล้มเหลว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้

ปกติแล้วสายไฟหรือสายเคเบิ้ลต้องหุ้มฉนวนขั้วต่อโดยใช้เทปหรือท่อหดด้วยความร้อน เพื่อจัดระเบียบสายไฟ หากใช้หางปลาต่อสายไฟ ก็ไม่ต้องเสียเวลาหุ้มฉนวนให้ยุ่งยาก แค่มีสายเคเบิ้ลไทร์มารัดสายไฟ ก็เพียงพอ ช่วยลดเวลาและประหยัดพลังงานได้อย่างมาก

หางปลาสายไฟ

หางปลาคืออะไร?

หางปลาสายไฟเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการต่อสายไฟเข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือกลไกต่าง ๆ ทำจากทองแดง เชื่อมต่อโดยใช้คีมย้ำหางปลา (Wire Crimper) บีบหางปลาเข้ากับสายไฟทำให้ช่องว่างของหางบีบอัดสายไฟ ทำให้มีการเชื่อมต่อ และปลอดภัยในระยะยาว ให้ความสะดวกแก่ผู้ปฏิบัติงานในกระบวนการประกอบ บำรุงรักษา และซ่อมแซม

ประเภทของหางปลา

การใช้หางปลาสายไฟจะแตกต่างกันไปตามการใช้งานและอุตสาหกรรม มีตัวเลือกมากมายสำหรับทุกสถานการณ์การติดตั้ง โดยประเภทของหางปลาสายไฟนี้แบ่งตามโครงสร้างของชิ้นส่วน 

1. หางปลาแบบหัวกลม

หางปลาสายไฟแบบหัวกลม คือ ขั้วต่อไฟฟ้าหรือสายเคเบิ้ลเข้ากับแผงขั้วต่อ สวิตช์ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ประกอบด้วยวงแหวนโลหะที่มีรูตรงกลางซึ่งจะการเชื่อมโลหะเข้ากับปลายสายไฟหรือสายเคเบิ้ล จากนั้นจึงติดวงแหวนเข้ากับแผงขั้วต่อหรืออุปกรณ์อื่น ๆ โดยใช้สกรูหรือโบลท์

ส่วนเชื่อมต่อของหางปลาต่อสายไฟแบบหัวกลม มีลักษณะกลมและผิวสัมผัสเรียบ ใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์แรงดันต่ำ เช่น MCB, MCCB และ ACB สามารถใช้รุ่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางสูงในการใช้งานแรงดันไฟฟ้าปานกลางได้

โดยทั่วไป จะทำมาจากทองแดงอิเล็กโทรไลต์บริสุทธิ์คุณภาพสูง หรือบางครั้งเป็นอะลูมิเนียม และชุบด้วยดีบุกไร้สารตะกั่วเพื่อป้องกันการกัดกร่อนในชั้นบรรยากาศ มีทั้งแบบรูเดียวหรือหลายรู แบบหลายรูเหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องใช้สลักเกลียวตั้งแต่สองตัวขึ้นไปเพื่อหลีกเลี่ยงการหมุนหรือการเคลื่อนที่ของหางปลา 

2. หางปลาแบบแฉกหุ้ม

หางปลาสายไฟแบบแฉกหุ้ม คือ ขั้วต่อไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ใช้ต่อสายเคเบิ้ลหรือสายไฟเข้ากับอุปกรณ์หรือขั้วต่อ ประกอบด้วยขั้วต่อโลหะหรือพลาสติกที่มีขาสองขา สามารถเสียบเข้ากับแผงขั้วต่อหรือขั้วต่อสกรูได้

นิยมใช้ในยานยนต์ อุตสาหกรรม และงานไฟฟ้า โดยได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและแข็งแรงระหว่างสายเคเบิ้ลหรือสายไฟกับขั้วต่อ มีให้เลือกหลายขนาดและหลายวัสดุ เช่น ทองแดง อลูมิเนียม และสแตนเลส 

3. หางปลาแบบเสียบ

หางปลาสายไฟแบบเสียบ คือ ตัวเชื่อมต่อไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ใช้เชื่อมต่อสายเคเบิ้ลหรือสายไฟเข้ากับเทอร์มินอล ประกอบด้วยรูปทรงกระบอกที่มีรูเจาะตรงกลางเพื่อใส่พินหรือโบลต์ โดยทั่วไปทำจากทองแดงหรือวัสดุนำไฟฟ้าอื่น ๆ มีความต้านทานต่ำระหว่างสายเคเบิ้ลและอุปกรณ์

ส่วนเชื่อมต่อแบบเสียบมีโครงสร้างที่บางและยาว มีรูปร่างเหมือนเข็ม ใช้ในการเชื่อมต่อขั้วต่อเทอร์มินัลและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางชนิด

4. หางปลาหัวเสียบแบบแบน-ตัวผู้และตัวเมีย

สำหรับเชื่อมต่อสายไฟกับเทอร์มินอลต่าง ๆ โดยใช้คีมปอกสายไฟ แล้วสวมสายไฟเข้ากับหางปลา ให้ทองแดงสายไฟสัมผัสกับส่วนที่เป็นโลหะของหางปลา แล้วใช้คีมย้ำหางปลาบีบย้ำให้แน่นอีกครั้ง ใช้หัวตัวผู้และตัวเมียต่อกันเข้าด้วยกัน 

5. หางปลาแบบมีฉนวน

หางปลาแบบมีฉนวนเป็นขั้วต่อไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ใช้เชื่อมต่อสายไฟเข้ากับแหล่งจ่ายไฟหรือสายไฟอื่น ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การเชื่อมต่อที่ปลอดภัย และป้องกันไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร

หางปลาประเภทนี้มีฉนวนพลาสติกที่จุดต่อ วัสดุฉนวนอาจเป็น PVC หรือไนลอน ตัวนำอาจเป็นทองเหลืองหรือทองแดง ตรงตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยสูงสุด แต่พิกัดไฟฟ้าสูงสุดต่ำ โดยทั่วไปจะใช้กับงานแรงดันต่ำ นอกจากนี้ยังลดเวลาหุ้มฉนวนขั้วต่อโดยใช้เทป ใช้แค่ เคเบิ้ลไทร์ มัดสายไฟก็สามารถจัดสายไฟให้เป็นระเบียบได้

6. หางปลาแบบไม่มีฉนวน

หางปลาที่ไม่มีฉนวนหมายถึงขั้วต่อไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ไม่ได้หุ้มหรือป้องกันด้วยวัสดุฉนวนใด ๆ มักทำจากโลหะ เช่น ทองแดงหรืออะลูมิเนียม และใช้เพื่อเชื่อมต่อสายไฟฟ้าหรือสายเคเบิ้ลเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น เบรกเกอร์วงจร สวิตช์ หรือบัสบาร์

เนื่องจากหางปลาที่ไม่มีฉนวนไม่ได้ถูกหุ้มด้วยวัสดุฉนวน จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจรได้หากสัมผัสกับวัสดุนำไฟฟ้าอื่น ๆ หรือหากติดตั้งไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงต้องใช้ความระมัดระวังขณะติดตั้งเมื่อใช้งานกับสลักที่ไม่มีฉนวน

การใช้หางปลาเป็นวิธีที่มีประโยชน์มากที่สุดในการเชื่อมต่อจุดสองจุดที่ต่างกัน แต่ต้องเลือกให้ถูกต้อง ควรเลือกชนิดและประเภทให้เหมาะกับสายไฟที่ใช้ สนใจหางปลาต่อไฟฟ้าหรือเคเบิ้ลไทร์ ติดต่อ ProLock หางปลาและสายรัดไฟฟ้าของเรามีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง พร้อมมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสี ขนาด และประเภทที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การจัดระเบียบสายไฟในบ้าน ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจบนพื้นฐานของความไว้วางใจ พร้อมด้วยสินค้าและการบริการที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป้าหมายที่จะตอบทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้า เยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ prolock-electric.com