หางปลาสายไฟ มีกี่ประเภทและใช้ประโยชน์อย่างไร

ในท้องตลาดมีปลั๊กไฟหลายประเภท แต่ละประเภทมีหน้าที่และประโยชน์ที่แตกต่างกัน สาเหตุมาจากการเชื่อมต่อสายเคเบิ้ลและหางปลาสายไฟ ทำให้อายุการใช้งานของระบบที่ติดตั้งลดลง จากการที่ผู้วิจัยได้ศึกษาพบว่าหลักส่วนใหญ่ของปัญหาการขัดข้องไฟฟ้าเกิดจากการเชื่อมต่อที่ไม่สมบูรณ์ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้

การที่สายไฟหรือสายเคเบิ้ลมักจะถูกหุ้มฉนวนและต่อโดยใช้เทปหรือท่อร้อยยิ่งใช้ความร้อน เป็นขั้วที่ช่วยให้การต่อสายไฟเป็นระเบียบ แต่ถ้าใช้หางปลาในการต่อสายไฟ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาหุ้มฉนวนอยู่กับมัน แค่ใช้สายเคเบิ้ลไทร์มารัดสายไฟเข้าด้วยกันเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยลดเวลาและประหยัดพลังงานอย่างมาก

หางปลาคืออะไร?

การใช้หางปลาสายไฟเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการเชื่อมต่อสายไฟกับอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือกลไกต่าง ๆ ซึ่งจะทำจากวัสดุทองแดง การเชื่อมต่อจะได้ผลผ่านกระบวนการใช้คีมย้ำหางปลา ซึ่งจะสามารถทำให้ช่องว่างของหางปลาบีบสายไฟและกดแน่นเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้เกิดการเชื่อมต่อซึ่งปลอดภัยและใช้ได้ในระยะยาว สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานในการประกอบ บำรุงรักษาและซ่อมแซมอุปกรณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ประเภทของหางปลา

การใช้หางปลาสายไฟจะแตกต่างกันไปตามการใช้งานและอุตสาหกรรม มีตัวเลือกมากมายสำหรับทุกสถานการณ์การติดตั้ง โดยประเภทของหางปลาสายไฟนี้แบ่งตามโครงสร้างของชิ้นส่วน 

1. หางปลาแบบหัวกลม

หางปลาแบบหัวกลมเป็นส่วนประกอบหนึ่งของการเชื่อมต่อสายไฟหรือสายเคเบิ้ลเข้ากับแผงขั้วต่อ สวิตช์ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ โดยมีวงแหวนโลหะที่มีรูตรงกลางเพื่อเชื่อมต่อกับปลายสายไฟหรือสายเคเบิ้ล จากนั้นก็นำวงแหวนเข้าไปยึดกับแผงขั้วต่อหรืออุปกรณ์อื่น ๆ โดยใช้สกรูหรือโบลท์

ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มีแรงดันต่ำเช่น MCB, MCCB, และ ACB ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางสูง, หางปลาที่ถูกตัดแบบกลอนและผิวเรียบของสายไฟมีลักษณะที่เหมาะสม สามารถใช้งานได้กับแรงดันไฟฟ้าปานกลาง

ปกติแล้ว หางปลาจะถูกทำจากทองแดงอิเล็กโทรไลต์บริสุทธิ์ที่มีคุณภาพสูง บางครั้งอาจใช้อะลูมิเนียมแทน และจะป้องกันการกัดกร่อนในชั้นบรรยากาศโดยการชุบด้วยดีบุกไร้สารตะกั่ว สายสร้อยอาจออกแบบให้มีรูตั้งแต่หนึ่งรูขึ้นไป ส่วนรูในแบบหลายรูจะเหมาะกับการใช้งานที่ต้องใช้สลักเกลียวอย่างน้อยสองตัวเพื่อป้องกันการหมุนหรือเคลื่อนที่ของสร้อย

2. หางปลาแบบแฉกหุ้ม

ส่วนหางของปลาสายไฟแบบแฉกหุ้ม นั่นคือ คอร์ดหรือสายไฟแบบหนึ่งที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หรือหัวต่อไฟฟ้า ประกอบด้วยหัวต่อโลหะหรือพลาสติกที่มีขาสองข้าง สามารถเสียบอยู่ในแผงหัวต่อหรือหัวต่อด้วยสกรูได้

สินค้านี้มักถูกใช้ในรถยนต์ อุตสาหกรรม และงานไฟฟ้า เพื่อรับประกันความปลอดภัยและความแข็งแรงของการเชื่อมต่อระหว่างสายเคเบิลหรือสายไฟกับขั้วต่อ มีหลายขนาดและวัสดุเป็นตัวเลือกให้เลือก เช่นทองแดง อลูมิเนียม และสแตนเลส

3. หางปลาแบบเสียบ

หางปลาแบบต่อสายไฟ เป็นชิ้นส่วนที่ใช้เชื่อมต่อสายเคเบิลหรือสายไฟเข้ากับเทอร์มินอล โดยประกอบด้วยท่อกระบอกที่มีรูเพื่อใส่พินหรือโบลต์ โดยทั่วไปใช้วัสดุทองแดงหรือวัสดุที่นำไฟฟ้าได้ มีค่าความต้านทานต่ำระหว่างสายเคเบิลและอุปกรณ์ ส่วนที่ต่อแบบเสียบมีโครงสร้างที่บางและยาวมีรูปร่างเหมือนเข็ม ใช้ในการเชื่อมต่อขั้วต่อเทอร์มินัลและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางประเภท

4. หางปลาหัวเสียบแบบแบน-ตัวผู้และตัวเมีย

เพื่อเชื่อมต่อสายไฟกับเทอร์มินอลต่าง ๆ ให้ใช้คีมปอกสายไฟ จากนั้นให้สวมสายไฟเข้ากับหางปลา โดยให้ส่วนที่เป็นแหล่งพลังงานทองแดงสัมผัสกับส่วนที่เป็นโลหะของหางปลา หลังจากนั้นให้ใช้คีมย้ำหางปลาบีบย้ำให้แน่นอีกครั้ง และใช้หัวตัวผู้และตัวเมียต่อกันเข้าด้วยกัน

5. หางปลาแบบมีฉนวน

หางปลาที่มีฉนวนเป็นขั้วต่อไฟฟ้าเป็นชนิดหนึ่งที่ใช้เชื่อมต่อสายไฟเข้ากับแหล่งจ่ายไฟหรือสายไฟอื่น ถูกออกแบบมาเพื่อให้การเชื่อมต่อเป็นไปอย่างปลอดภัย และสามารถป้องกันการถ่ายโอนไฟฟ้าหรือสัญญาณไฟฟ้าในวงจร หางปลาประเภทนี้มีวัสดุฉนวนที่เป็นพลาสติกที่ถูกต่อเข้ากัน วัสดุฉนวนที่ใช้อาจเป็น PVC หรือไนลอน ตัวนำอาจเป็นทองเหลืองหรือทองแดง เป็นตามคุณสมบัติความปลอดภัยที่สูงสุด แต่พิกัดไฟฟ้าสูงสุดจะต่ำ พื้นที่ในทั่วไปที่ใช้งานเป็นแรงดันต่ำ นอกจากนี้ยังสามารถลดเวลาในการหุ้มฉนวนบัดชีวิตต่อต่องอได้โดยการใช้เทป คุมเครื่องรูดสายไฟก็สามารถจัดให้สายไฟเรียงรายได้อย่างเป็นระเบียบ

6. หางปลาแบบไม่มีฉนวน

หางปลาที่ไม่มีฉนวนหมายถึงขั้วต่อไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ไม่ได้หุ้มหรือป้องกันด้วยวัสดุฉนวนใด ๆ มักทำจากโลหะ เช่น ทองแดงหรืออะลูมิเนียม และใช้เพื่อเชื่อมต่อสายไฟฟ้าหรือสายเคเบิ้ลเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น เบรกเกอร์วงจร สวิตช์ หรือบัสบาร์

เนื่องจากหางปลาที่ไม่มีฉนวนไม่ได้ถูกหุ้มด้วยวัสดุฉนวน จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจรได้หากสัมผัสกับวัสดุนำไฟฟ้าอื่น ๆ หรือหากติดตั้งไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงต้องใช้ความระมัดระวังขณะติดตั้งเมื่อใช้งานกับสลักที่ไม่มีฉนวน

ในการเชื่อมต่อจุดสองจุดที่ต่างกัน การใช้หางปลามีประโยชน์มากที่สุด อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องเลือกให้ถูกต้อง ควรเลือกชนิดและประเภทของหางปลาที่เหมาะสมกับสายไฟที่ใช้ หากคุณสนใจที่จะหางปลาต่อไฟฟ้าหรือใช้สายรัดไฟฟ้า โปรดติดต่อ ProLock หางปลาและสายรัดไฟฟ้าของเรามีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง และมีหลากหลายให้เลือกตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสี ขนาด หรือประเภทต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เราพัฒนาธุรกิจของเราในพื้นฐานของความไว้วางใจ และมีผลิตภัณฑ์และบริการที่มีมาตรฐานสูง โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า เพื่อดูตัวอย่างสินค้า โปรดเข้าชมเว็บไซต์ของเราที่ prolock-electric.com