เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้และปลดล็อคไม่ได้

สายเคเบิ้ลไทร์มักถูกใช้ในการยึดหรือรวมสายไฟเข้าด้วยกัน เรียกอีกชื่อหลายอย่างเช่น สายซิป, สายรัด, สายรัดสายไฟ, สายรัดเคเบิ้ล, สายล็อค, hose tie, zip tie หรือ tie-wrap สายเคเบิ้ลไทร์นี้มีตัวยึดที่ปลายด้านหนึ่งและหัวปลายที่ด้านอีกด้าน ยึดที่สอดผ่านหัวมีทั้งที่สามารถปลดล็อคและที่ไม่สามารถปลดล็อคได้ ส่วนสายเกินสามารถตัดออกได้ การใช้สายเคเบิ้ลไทร์นี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดเก็บสายเคเบิ้ลและสายไฟให้เป็นระเบียบและป้องกันการเสียหาย สายเคเบิ้ลไทร์มีขนาดต่าง ๆ มีความแข็งแรง ความกว้าง แรงดึง ความปรับตัวอุณหภูมิ และสี จำหน่ายตามความต้องการ

ในบทความนี้ เราจะพูดถึงประเภทต่างๆของเคเบิ้ลไทร์ โดยเน้นไปที่เคเบิ้ลไทร์ที่สามารถปลดล็อคได้และเคเบิ้ลไทร์ที่ไม่สามารถปลดล็อคได้ โดยบทความจะอธิบายถึงความแตกต่างของทั้งสองประเภทนี้ และจะแนะนำว่าควรใช้ประเภทใดในแต่ละกรณี

เคเบิ้ลไทร์คืออะไร?

ซิปไทร์หรือเคเบิ้ลไทร์ เป็นอุปกรณ์ที่มีคุณค่าและใช้งานได้ง่าย ๆ มันถูกใช้ตลอดมานานกว่า 60 ปี โดยทั่วไปใช้สำหรับผูกและยึดปลายสายไฟ สายเคเบิ้ล ท่อ และวัตถุอื่น ๆ ที่ทำจากวัสดุพลาสติกที่ทนทานและทนต่อสภาพอากาศที่ดุเดือด เช่น ความร้อนและความเย็น สายเคเบิ้ลไทร์มีความจำเป็นต่ออุตสาหกรรมและครัวเรือนหลายแห่ง

เมื่อพูดถึงการติดตั้งสายเคเบิ้ลหรือสายไฟ สายรัดนี้มีประโยชน์อย่างมากในการจัดกลุ่มสายต่าง ๆ เข้าด้วยกันให้เรียบร้อยและเป็นระเบียบ นอกจากนี้ยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าสายไฟจะไม่หลวมหรือพันกันและช่วยรักษาพื้นที่ทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้อีกด้วย

การเลือกใช้เคเบิ้ลไทร์

เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ คำแนะนำคือควรเลือกขนาดสายเคเบิ้ลไทร์ที่เหมาะสมกับงานที่ต้องทำ ถ้าเลือกขนาดที่เล็กเกินไป อาจไม่สามารถยึดสิ่งของได้อย่างแน่นจนเพียงพอ ในขณะเดียวกัน ถ้าเลือกขนาดใหญ่เกินไป อาจทำให้สิ่งของเสียหายได้ถ้าความตึงสูงเกินไป ดังนั้นควรเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพเพื่อป้องกันผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพต่ำ ส่วนนอกจากนี้ยังควรพิจารณาจำนวนสายเคเบิ้ลไทร์ที่ถูกต้องในการใช้งาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับจำนวนสายไฟหรือสายเคเบิ้ลที่ต้องมัดด้วยกัน

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้

สายเคเบิ้ลไทร์ชนิดนี้ทำจากวัสดุไนลอน 66 วัสดุนี้ได้รับการรับรองจาก UL นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติมากมาย คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดคือความสามารถในการใช้ซ้ำได้หลายครั้ง เคเบิ้ลไทร์ชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาในการถอดและนำสายรัดกลับมาใช้ใหม่โดยไม่ต้องตัดสายเคเบิ้ลไทร์ออก ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการจัดเรียงใหม่หรือปรับแต่งเป็นประจำได้.

เคเบิ้ลไทร์ปลดล็อคประกอบด้วยล็อคเพลา 2 อันที่ช่วยปรับความตึงและคลายได้อย่างง่ายตามความต้องการ เป็นเพียงแถบปลดง่ายเท่านั้นที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อคเคเบิ้ลไทร์ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ มีความทนทานต่ออุณหภูมิสูงตั้งแต่ -40°C ถึง 85°C และยังมีความทนทานต่อการกัดกร่อนจากสารเคมีหลายชนิดด้วย

สายเคเบิ้ลไทร์ที่สามารถปลดล็อคได้มีแบบให้เลือกอยู่ 2 แบบ แบบแรกมีดื่มหรือกลไกการล็อคที่เป็นส่วนหัวของสายเคเบิ้ลไทร์ ซึ่งสามารถถอดออกได้ด้วยการดึง แบบที่สองมีแถบแนวนอนขนาดใหญ่ซึ่งใช้กดลงบนแถบสายเคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคไม่ได้

สายเคเบิลไทร์ประเภทนี้เป็นสายเคเบิ้ลไทร์ที่ใช้บ่อยที่สุดและมีขนาดและความกว้างที่แตกต่างออกไป สายเคเบิ้ลสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในอุตสาหกรรมทั่วไป การจัดระเบียบสายไฟและสายเคเบิ้ลต่างๆ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการติดตั้งและเพื่อปรับค่าการต้านแรงดึงแบบมาตรฐานที่นิยมใช้กันของสายเคเบิ้ลไทร์ ซึ่งมีน้ำหนักตั้งแต่ 8 ถึง 79 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับขนาด) และมีขนาดตั้งแต่ 2.5, 3.6, 4.8, 7.6 และ 9 มิลลิเมตร (เหมาะสำหรับการใช้งานหนัก) สีขาวธรรมชาติเป็นสีที่นิยมใช้ภายในอาคาร ส่วนสีดำ UV เป็นสีที่นิยมใช้นอกอาคาร คล้องเคเบิ้ลไทร์แบบไม่สามารถปลดตัวได้นั้น รวมถึงส่วนหนึ่งที่มีลูกฟันสามเหลี่ยมแหลมปากกาลาะทางไปในทิศทางเดียวกัน เคเบิ้ลไทร์จะมีก้านหัวซึ่งมีรูพร้อมกับสกรูที่ทำหน้าที่ห้ามลูกฟันสามเหลี่ยมที่จะรูดออกมา จากนั้น กระดูกปลายของเคเบิ้ลไทร์จะเข้าไปหายไปได้สลับเข้าร่วม สกรูจั้บโชคดีที่ไม่ให้สายเคเบิลไทร์ถูกดึงออกมา

หากคุณต้องการซื้อเชือกหรือเชือกปลดล็อคได้ โปรดติดต่อกับ ProLock สินค้าเชือกของเรามีความยืดหยุ่นสูง มีความเหมาะสมในการใช้งานทั้งการพัน, ผูก, และมัด มีรายการหลากหลายทั้งสี ขนาด และประเภทที่ตรงกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การจัดสายไฟในบ้านไปจนถึงกลุ่มอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจด้วยความไว้วางใจร่วมกับสินค้าและบริการที่มีมาตรฐาน เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า สามารถดูตัวอย่างสินค้าได้ที่เว็บไซต์ prolock-electric.com