เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้และปลดล็อคไม่ได้

สายเคเบิ้ลไทร์มักใช้เป็นตัวยึดสายไฟหรือใช้เพื่อรวมสายไฟเข้าด้วยกัน เรียกอีกอย่างว่า สายซิป, สายรัด, สายรัดสายไฟ, สายรัดเคเบิ้ล, สายล็อค, hose tie, zip tie หรือ tie-wrap สายเคเบิ้ลไทร์นี้ฟันหยักที่ปลายด้านหนึ่งและหัวที่ปลายอีกด้านหนึ่ง ฟันที่สอดผ่านหัวมีทั้งที่ปลดล็อคได้และปลดล็อคไม่ได้ โดยสายส่วนเกินสามารถตัดออกได้ การใช้สายเคเบิ้ลไทร์นี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดเก็บสายเคเบิ้ลและสายไฟให้เป็นระเบียบและไม่เสียหาย มีจำหน่ายตามการใช้งาน เช่น ความยาว ความกว้าง ความแข็งแรง แรงดึง ช่วงอุณหภูมิ และสี 

เคเบิ้ลไทร์มีหลายประเภท ซึ่งในบทความนี้จะกล่าวถึงเคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้และปลดล็อคไม่ได้ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้แบบไหนเมื่อไหร่

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้

เคเบิ้ลไทร์คืออะไร?

ซิปไทร์หรือที่เรียกว่าเคเบิ้ลไทร์ เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์หลากหลายและใช้งานได้สะดวก ซึ่งใช้มากว่า 60 ปี โดยทั่วไปจะใช้เพื่อมัดและยึดสายไฟ สายเคเบิ้ล ท่อ และวัตถุอื่น ๆ ทำจากวัสดุพลาสติกที่ทนทานต่อสภาพอากาศที่รุนแรง เช่น ความร้อนและความเย็น ความอเนกประสงค์ของสายเคเบิ้ลไทร์ทำให้เป็นเครื่องมือที่ต้องมีสำหรับหลายอุตสาหกรรมและครัวเรือน

เมื่อพูดถึงการติดตั้งสายเคเบิ้ลหรือสายไฟ สายรัดนี้มีประโยชน์อย่างมากเนื่องจากสามารถจัดกลุ่มสายต่าง ๆ เข้าด้วยกันเป็นกลุ่มให้เรียบร้อยและเป็นระเบียบได้ ทำให้มั่นใจได้ว่าสายไฟจะไม่หลวมหรือพันกัน ช่วยรักษาพื้นที่ทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อย 

การเลือกใช้เคเบิ้ลไทร์

การใช้เคเบิ้ลไทร์อย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับงาน เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้ที่เล็กเกินไปจะยึดสิ่งของได้ไม่แน่นพอ ในขณะที่ขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้เสียหายได้หากค่าความตึงสูงเกินไป ดังนั้นควรใช้วัสดุที่มีคุณภาพ เพราะผลิตภัณฑ์คุณภาพต่ำมักจะเปราะบางซึ่งอาจทำให้เกิดการแตกหักเมื่อติดตั้ง นอกจากนี้ควรคำนึงถึงจำนวนสายเคเบิ้ลไทร์ที่ถูกต้อง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนสายไฟหรือสายเคเบิ้ลที่ต้องมัดเข้าด้วยกัน 

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้

สายเคเบิ้ลไทร์ชนิดนี้ทำจากไนลอน 66 วัสดุนี้ผ่านการรับรองจาก UL นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติมากมาย คุณลักษณะที่เด่นที่สุดคือฟังก์ชันการใช้ซ้ำ ใช้งานได้หลายครั้ง เคเบิ้ลไทร์ประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาสำหรับการถอดและนำสายรัดกลับมาใช้ใหม่โดยไม่ต้องตัดสายเคเบิ้ลไทร์ออก ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องจัดเรียงใหม่หรือปรับแต่งเป็นประจำ 

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้ประกอบด้วยล็อคเพลา 2 ตัวที่ช่วยให้ปรับความตึงและคลายได้ง่ายตามต้องการ นอกจากนี้ยังมีแถบปลดง่ายที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อคเคเบิ้ลไทร์ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ มีความทนทานต่ออุณหภูมิสูง ตั้งแต่ – 40C° ถึง 85C° มีความทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีหลายชนิด

สายเคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้มีให้เลือกสองแบบ แบบหนึ่งมีเดือยหรือกลไกการล็อคที่ส่วนหัวของสายเคเบิ้ลไทร์ ซึ่งสามารถออกได้ด้วยแรงดึง แบบที่สองมีแถบแนวนอนขนาดใหญ่ซึ่งปลดสายเคเบิ้ลไทร์ด้วยการกดลงบนแถบสายเคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคไม่ได้

สายเคเบิลไทร์ประเภทนี้เป็นเคเบิ้ลไทร์ที่ใช้บ่อยที่สุดและมีความยาวและความกว้างต่าง ๆ กัน เคเบิ้ล สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ทลากทลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในด้านอุตสาหกรรมทั่วไปการจัดระเบียบสายไฟและสายเคเบิ้ลต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการติดตั้งค่าการต้านแรงดึงมาตรฐานที่นิยมใช้กันของเคเบิ้ลไทร์ คือตั้งแต่ 8 ถึง 79 กิโลกรัม (ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาด) มีตั้งแต่ 2.5. 3.6, 4.8, 7.6 และ 9 มิลลิเมตร (ซึ่งเหมาะกับการใช้งานหนัก) สีขาวธรรมชาติเป็นที่นิยมใช้ภายในอาคาร ส่วนสีดำ UV เป็นที่นิยมใช้นอกอาคาร

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคไม่ได้จะมีส่วนหนึ่งที่มีฟันสามเหลี่ยมลาดไปในทิศทางเดียวกัน โดยส่วนหัวของเคเบิ้ลไทร์จะมีช่องพร้อมกับเขี้ยวที่บังคับให้ฟันสามเหลี่ยมนั้นไม่สามารถถอยกลับได้เมื่อส่วนปลายของเคเบิ้ลไทร์สอดเข้ามา เขี้ยวของเคเบิ้ลไทร์ทำหน้าที่เหมือนกระเดื่องในเฟืองที่บังคับไม่ให้ถอดสายเคเบิ้ลไทร์ออกมา

หากคุณต้องการซื้อเคเบิ้ลไทร์หรือเคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้ ติดต่อ ProLock สายเคเบิ้ลไทร์ของเรามีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง เหมาะกับทุกงานรัด การผูก และมัด พร้อมมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสี ขนาด และประเภทที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การจัดระเบียบสายไฟในบ้าน ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจบนพื้นฐานของความไว้วางใจ พร้อมด้วยสินค้าและการบริการที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป้าหมายที่จะตอบทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้า เยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ prolock-electric.com