สายรัดพลาสติก VS โลหะ แบบไหนดีกว่ากัน?

คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่าเคเบิ้ลไทร์ทั้งหมดเป็นสายรัดพลาสติก แต่นั่นเป็นคำตอบที่ผิด

ทางเลือกของเคเบิ้ลไทร์ที่มีให้สำหรับมือใหม่นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขนาด วัสดุ ประเภทของโครงสร้าง คุณสมบัติ เช่น ความเหนียวและแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ ยากต่อการเลื่อนหลุด ทนแรงดึงและรับน้ำหนักได้ดี ทนต่อทุกสภาวะแวดล้อม ตั้งแต่ความร้อน ความชื้น สารเคมี และอื่นๆ อีกมากมาย บทความนี้จะแนะนำข้อดีและข้อเสียของพลาสติกกับโลหะให้คุณทราบ เพื่อช่วยเป็นแนวทางให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

สายรัดพลาสติก

สายรัดพลาสติก

สายรัดพลาสติกผลิตจากไนลอน 6/6 ซึ่งเป็นเทอร์โมพลาสติกเชิงวิศวกรรมอเนกประสงค์ มีความหนา ความยาว และสีต่าง ๆ ให้เลือก สายรัดไนลอนนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดในตลาด เพราะทนทานต่อสภาพอากาศและอุลตร้าไวโอเลต นอกจากนี้พลาสติกไนลอนยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของความแข็งแรงรวม ความแข็งปานกลาง อุณหภูมิใช้งานสูง และความเหนียวระดับสูง สายรัดไนลอนทนทานต่อการกระแทกซ้ำ ๆ เป็นพิเศษ มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ ทนทานต่อการขีดข่วนได้ดีเยี่ยม มีความทนทานต่อเชื้อเพลิง สารหล่อลื่น และสารเคมีส่วนใหญ่ แต่ไม่เหมาะกับฟีนอล กรดแก่ และสารออกซิไดซ์ สายรัดพลาสติกสำหรับรัดสายไฟนั้นสามารถใช้ได้หลากหลายวัตถุประสงค์ ตั้งแต่รัดกระเป๋า ยึดและจัดระเบียบสายไฟ ภายในเคเบิ้ลไทร์ไนลอนมีหลายประเภทให้เลือก ขึ้นอยู่กับงานที่คุณต้องการ

  • เคเบิ้ลไทร์มาร์คเกอร์

เคเบิ้ลไทร์มาร์คเกอร์มีแท็กแบบแบนที่หลอมรวมเข้าด้วยกัน ช่วยให้คุณสามารถเขียนหรือติดฉลากได้ ทำให้เหมาะสำหรับการระบุสายเคเบิ้ล นอกจากนี้ยังสามารถใช้สำหรับทำเครื่องหมายสิ่งที่อยู่ในถุงหรือกระเป๋าเมื่อใช้เพื่อรักษาความปลอดภัย หรือแม้กระทั่งสำหรับนักจัดสวนก็ใช้ในการระบุพันธุ์พืชเพื่อให้ทราบและอ่านง่าย

  • เคเบิ้ลไทร์สี

เคเบิ้ลไทร์แบบสีเหมาะสำหรับทุกสถานการณ์ที่อาจจำเป็นต้องระบุประเภทหรือกลุ่มของสายเคเบิ้ล นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อระบุกลุ่มสายเคเบิ้ลที่เล็กกว่าจากในกลุ่มที่มีขนาดใหญ่กว่า หรือในสถานการณ์อื่น ๆ ที่ต้องการการระบุด้วยภาพที่รวดเร็ว เช่น เพื่อแยกความแตกต่างระหว่างชุดของคีย์ สายรัดสายไฟแบบสีเป็นทางออกที่ดี

  • เคเบิ้ลไทร์แบบถอดได้

รัดสายเคเบิ้ลแบบปลดออกได้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการมัดสายเคเบิ้ลเข้าด้วยกัน ซึ่งคุณอาจต้องเพิ่มสายเคเบิ้ลเพิ่มเติมในอนาคต หรือนำสายเคเบิ้ลบางเส้นออก จึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับงานที่ต้องการยึดชั่วคราว

  • เคเบิ้ลไทร์กันรังสียูวีและความร้อน

สายรัดพลาสติกถูกออกแบบมาให้ทนความร้อนและความเสียหายจากแสงยูวี ซึ่งมีความเสถียรต่อรังสียูวี เหมาะสำหรับการงานติดตั้งจานดาวเทียม งานในสวน ในเชิงพาณิชย์ โรงงานเคมีอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หลายแห่งมีสถานที่ตั้งกลางแจ้ง หรือห้องหม้อไอน้ำ เป็นต้น

สายรัดโลหะ

สายรัดโลหะผลิตจากสแตนเลส 316 เป็นเหล็กกล้าไร้สนิม นิยมใช้ในอุตสาหกรรมที่มีพื้นที่อันตรายและอุณหภูมิสูง สายเคเบิ้ลไทร์นี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถกันไฟได้ ให้ความทนทานที่ดีเยี่ยมต่อสภาพอากาศ รังสี UV อุณหภูมิสูง สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน หรือไฟ เนื่องจากเหล็กกล้าไร้สนิม 316 มีจุดหลอมเหลวสูง ซึ่งสามารถรองรับน้ำหนักที่หนักกว่าคู่ไนลอน ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของสายรัดโลหะ

  • เคเบิ้ลไทร์โรลเลอร์บอลสแตนเลส

เหมาะสำหรับทุกสถานการณ์ที่มีสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น น้ำเค็มหรือมีปัญหาด้านดินฟ้าอากาศ สายรัดสายไฟแบบลูกกลิ้งสแตนเลสนี้มีคุณภาพสูง ทนทาน ไม่เป็นสนิมหรือคราบสกปรก โครงสร้างมีตลับลูกปืนช่วยรัดและยึดเนคไทให้แน่นขณะดึง ซึ่งให้กลไกการล็อคที่ไม่สามารถคลายออกได้ ด้วยความแข็งแรงที่เหนือชั้นของเคเบิ้ลไทร์ จึงแนะนำสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง สามารถใช้ยึดเสา ท่อ สายยางได้ เป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น เครื่องบิน เหมืองแร่ น้ำมันและก๊าซ

  • เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสเคลือบ

เช่นเดียวกับสายรัดสายไฟแบบโลหะ มีการใช้งานในครัวเรือนและอุตสาหกรรมที่หลากหลาย การเคลือบพลาสติกจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงอีกชั้นหนึ่ง พร้อมทั้งปกป้องพื้นผิวจากรอยขีดข่วนและความเสียหาย หากต้องใช้สายรัดประเภทต่าง ๆ ในสถานการณ์ที่อาจสัมผัสกับเหล็กชุบสังกะสีและทำให้เกิดปฏิกิริยา ขอแนะนำให้ใช้เคเบิ้ลไทร์เคลือบพลาสติกเพื่อแก้ไขปัญหานี้

โดยสรุปแล้วสายรัดพลาสติกและโลหะทั้งสองมีจุดประสงค์เดียวกัน แต่เงื่อนไขของแต่ละประเภทจะเป็นตัวกำหนดว่าสิ่งใดจะเหมาะสมกับงานเฉพาะมากกว่า ดังนั้นเมื่อตัดสินใจว่าจะซื้อประเภทใด ให้พิจารณาว่าคุณจะใช้เคเบิ้ลไทร์สำหรับอะไรและจะใช้ที่ใด หากต้องการความช่วยเหลือหรือคำแนะนำเพิ่มเติม ติดต่อ ProLock สายเคเบิ้ลไทร์ของเรามีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง เหมาะกับทุกงานรัด การผูก และมัด พร้อมมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสี ขนาด และประเภทที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การจัดระเบียบสายไฟในบ้าน ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจบนพื้นฐานของความไว้วางใจ พร้อมด้วยสินค้าและการบริการที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป้าหมายที่จะตอบทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้า เยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://prolock-electric.com