เคเบิ้ลไทร์สแตนเลส

นอกจากสายรัดพลาสติกที่มีจำหน่ายอยู่หลากหลายประเภทแล้ว รัดสายไฟยังมีจำหน่ายในวัสดุที่แตกต่างกันอย่าง”สแตนเลส” ซึ่งเคเบิ้ลไทร์สแตนเลสแตกต่างจากสายรัดพลาสติกทั่วไป แต่มีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย 

ในบทความนี้จะอธิบายถึงเคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลสดังหัวข้อต่อไปนี้

 • เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสคืออะไร
 • คุณสมบัติของเคเบิ้ลไทร์สแตนเลส
 • ประเภทของเคเบิ้ลไทร์สแตนเลส
 • ทำไมต้องใช้เคเบิ้ลไทร์สแตนเลส
 • เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสเหมาะสำหรับงานด้านใด
 • วิธีการใช้และติดตั้งเคเบิ้ลไทร์สแตนเลส
เคเบิ้ลไทร์สแตนเลส

เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสคืออะไร

เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสใช้ในการมัดและยึดสายไฟ สายเคเบิ้ล และวัตถุอื่น ๆ ในการใช้งานทางอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ที่หลากหลาย ตั้งแต่การต่อเรือและการซ่อมแซม การสกัดไฮโดรคาร์บอน การแปรรูปอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสมีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน มีความแข็งแรงกว่าสายรัดพลาสติกมาก มีอายุการใช้งานยาวนานหลายปี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดระเบียบ การรักษาความปลอดภัย และการมัดสายเคเบิ้ลในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่หลากหลายทั้งกลางแจ้งและในร่ม สามารถพบได้ในแผงควบคุมในโรงสี โรงงาน อุตสาหกรรมหนักและการใช้งานทางทะเล  

คุณสมบัติของเคเบิ้ลไทร์สแตนเลส

 • นำกลับมาใช้ใหม่ได้– สายรัดเคเบิ้ลจะยึดแน่นอยู่ในตำแหน่งจนกว่าจะถอดออก
 • เครื่องตรวจจับโลหะ– เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในโรงงานแปรรูปอาหาร
 • ทนอุณหภูมิ– ไม่ได้รับผลกระทบจากสภาวะความร้อน ไฟ หรือความเย็นจัด
 • ทนต่อการกัดกร่อน– เหมาะสำหรับสถานที่ที่มีความอันตราย รวมถึงทนต่อละอองเกลือ
 • ทนทาน– สายรัดจะไม่แตกหรือขาด ทนทานต่อความเย็นจัดและ UV

ประเภทของเคเบิ้ลไทร์สแตนเลส

 1. เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลส – เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในสถานการณ์ที่ต้องการความทนทานต่อสภาพอากาศ การกัดกร่อน และสภาพแวดล้อมทางเคมี
 2. เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสเคลือบ – การเคลือบทำจากโพลีเอสเตอร์ เพื่อปกป้องสายรัดสายไฟจากสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น ช่วยลดโอกาสสึกกร่อนของสายเคเบิ้ลไทร์ และช่วยปกป้องผู้ใช้จากการบาดเมื่อใช้สายเคเบิ้ลไทร์ได้ 
 3. เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสที่ตรวจจับโลหะได้ – ผลิตจากไนลอน 6/6 แต่มีโลหะกระจายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งช่วยให้สามารถตรวจจับได้โดยอุปกรณ์สแกนโลหะ 

ทำไมต้องใช้เคเบิ้ลไทร์สแตนเลส

หากคุณกำลังมองหาเคเบิ้ลไทร์ที่สามารถทนต่อสภาพอากาศได้ดี ทนต่อรังสียูวี 100% สารเคมี อุณหภูมิ และความเสียหายทางกายภาพ ให้เลือกใช้เคเบิ้ลไทร์สแตนเลส เนื่องจากสแตนเลสจะไม่เกิดสนิมหรือคราบสกปรก

สิ่งที่ควรระวังคือไม่ควรใช้เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลสในสถานการณ์ที่สัมผัสกับเหล็กชุบสังกะสี นี่เป็นเพราะทั้งสองจะมีปฏิกิริยาซึ่งกันและกัน 

เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสเหมาะสำหรับงานด้านใด

สำหรับการใช้งานสำหรับเคเบิ้ลไทร์สแตนเลสพบได้ในอุตสาหกรรมทั่วไป สาธารณูปโภค การก่อสร้าง ยานยนต์ อุตสาหกรรมปิโตรเลียมและเคมี การป้องกันอัคคีภัย การสื่อสาร การบินและอวกาศ และนิวเคลียร์

เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลสมักถูกใช้เป็นอุปกรณ์ทำงานในสภาพอากาศที่รุนแรง เพราะสร้างจากเหล็กกล้าไร้สนิมประเภท 316 หรือประเภท 304 มีคุณภาพสูงที่สามารถทนต่ออุณหภูมิได้หลากหลาย และไม่เสื่อมสภาพเมื่อสัมผัสกับรังสียูวีจากดวงอาทิตย์เป็นเวลานาน เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลสมีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูงและไม่ดูดซับความชื้น ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานทางทะเล เช่น การต่อเรือหรือการขุดเจาะไฮโดรคาร์บอนนอกชายฝั่ง นอกจากนี้ยังถูกติดตั้งในโรงงานแปรรูปอาหาร เนื่องจากทนทานต่อการกัดกร่อน และทำจากโลหะที่ตรวจจับได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยให้มั่นใจในความปลอดภัยของอาหาร 

ในระบบ HVAC ของอุตสาหกรรม เชิงพาณิชย์ หรือทางทะเลขนาดใหญ่ เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลสถูกนำมายึดสายไฟและสายไฟควบคุม เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปจะไม่ปล่อยก๊าซหรืออนุภาคใด ๆ ซึ่งปลอดภัยสำหรับใช้ในระบบจัดการอากาศ

วิธีการใช้และติดตั้งเคเบิ้ลไทร์สแตนเลส

เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลสมีผิวเรียบทั้งสองด้านทำให้จับได้ยากกว่าเคเบิ้ลไทร์พลาสติกทั่วไป การใช้เคเบิ้ลไทร์สแตนเลสนั้นค่อนข้างแตกต่างจากการใช้เคเบิ้ลไทร์พลาสติก แทนที่จะดึงสายเคเบิ้ลให้แน่น คุณเพียงใส่สายผ่านกลไกการล็อคตัวเองเท่านั้น 

กลไกการล็อคนี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเคเบิ้ลไทร์และทำให้แน่ใจว่าจะไม่เสื่อมสภาพหรือสึกกร่อนเมื่อเจออุณหภูมิสูงหรือเย็นเกินไป ส่วนที่ดีที่สุดเกี่ยวกับอุปกรณ์ล็อคนี้คือคุณไม่จำเป็นต้องใช้แรงมากในการติดตั้ง

สนใจเคเบิ้ลไทร์สแตนเลส ติดต่อ ProLock สายเคเบิ้ลไทร์ของเรามีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง เหมาะกับทุกงานรัด การผูก และมัด พร้อมมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสี ขนาด และประเภทที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การจัดระเบียบสายไฟในบ้าน ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจบนพื้นฐานของความไว้วางใจ พร้อมด้วยสินค้าและการบริการที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป้าหมายที่จะตอบทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้า เยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://prolock-electric.com