หางปลาสายไฟ อุปกรณ์เชื่อมต่อระบบไฟฟ้า

หางปลาสายไฟมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าและช่วยในการจัดระเบียบสายไฟต่างๆ ให้ง่ายด้วยการใช้สายเคเบิลไทร์ จึงถูกนิยมใช้ในอุตสาหกรรมไฟฟ้า เพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เช่น หม้อแปลงไฟฟ้า สวิตช์ มอเตอร์เครื่องยนต์ สายเคเบิล และฟิวส์

คุณสมบัติที่โดดเด่นของหางปลาซึ่งทำให้มีความเข้มแข็งและป้องกันการสนิมและการกัดกร่อน ดังนั้นเมื่อติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าใด ๆ เราจะต้องแยกแยะว่าควรใช้สายไฟอะลูมิเนียมหรือทองแดง มิเช่นนั้น เราจะไม่สามารถเลือกตัวต่อที่เหมาะสมได้ ข้อความต่อไปนี้จะอธิบายเหตุผลที่จำเป็นต้องใช้สายไฟที่มีหางปลา.

หางปลาคืออะไร?

หางปลาสายไฟเป็นเครื่องมือที่ใช้ช่วยในการเชื่อมต่อสายไฟกับอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือกลไกต่าง ๆ ที่ทำมาจากทองแดง หางปลาจะถูกเชื่อมต่อกับสายไฟด้วยคีมย้ำ โดยการบีบหางปลาเข้ากับสายไฟทำให้ช่องว่างระหว่างหางบีบและสายไฟถูกอัดติดกัน ซึ่งทำให้มีการเชื่อมต่อและใช้งานอย่างปลอดภัยได้ในระยะยาว ซึ่งนำมาช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสะดวกสบายในกระบวนการประกอบ บำรุงรักษา และซ่อมแซม

ลักษณะของหางปลาสายไฟ

  1. การใช้หางปลาสายไฟบ่อยครั้งเพื่อเชื่อมต่อสายเคเบิลมีประโยชน์อย่างมาก เพราะช่วยเสริมสายเคเบิลและสายไฟให้แข็งแรงและปลอดภัยมากขึ้น

  2. เป็นสิ่งที่นิยมใช้ในการสร้างสรรค์ทั่วไป เอ๊กซ์ฟไฟล์ต่อไฟฟ้า และการเชื่อมต่อไฟฟ้า และอื่น ๆ

  3. สินค้ามีการออกแบบที่ดี เป็นประโยชน์ในการนำไฟฟ้าได้ดีและมีความปลอดภัยสูง

  4. เหมาะสมสำหรับโครงการสร้างก่อสร้างที่มีขนาดเล็กถึงกลาง

  5. ใช้งานสะดวกและมีการทำงานที่เสถียร

  6. บริเวณขั้วทองแดงทั้งหมดนั้นถูกปกคลุมด้วยสารพลาสติกชนิด PVC เพื่อให้ได้คุณสมบัติเป็นฉนวนและมีความทนทานที่พิเศษ

  7. สามารถใช้ควบคู่กับสายเคเบิ้ลไทร์ได้

สาเหตุที่ต้องใช้หางปลาสายไฟ

การสัมผัสระหว่างโลหะสองชนิดที่ไม่เหมือนกันอาจ导致การกัดกร่อนของโลหะที่ไม่เหมือนกันหรือเกิดปฏิกิริยาทางไฟฟ้า ดังนั้นจึงใช้หางปลาสายไฟที่ทำจากทองแดงเพื่อเชื่อมต่อสายเคเบิ้ลอัลมิเนียม เพื่อป้องกันการสัมผัสอันต่างกันนี้ ในกระบวนการนี้มีการใช้ตัวเชื่อมโลหะสองด้าน ด้วยอัลมิเนียมสัมผัสกับสายอัลมิเนียม และทองแดงสัมผัสกับบัสบาร์ทองแดง การทำดังกล่าวนี้จะช่วยลดการกัดกร่อนของไฟฟ้าและได้ข้อต่อที่แข็งแรงและทนทาน

ประโยชน์ของการใช้หางปลาสายไฟ

1. การขยายตัวทางความร้อน

นอกจากความแข็งแรงแล้ว ค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวทางความร้อนของโลหะนี้ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเชื่อมต่อทางไฟฟ้า โดยไม่ต้องกังวลเมื่อได้รับความร้อนเนื่องจากการผ่านของกระแสไฟฟ้าแรงสูง ทองแดงจะรักษาความแข็งแรงเชิงกลของสายเคเบิ้ลตามที่ต้องการ 

2. การนำไฟฟ้า

ทองแดงเป็นโลหะที่เราสามารถเลือกใช้เป็นตัวนำไฟฟ้าได้มากที่สุด โดยมีคุณสมบัติการต้านทานและการระเหยความร้อนต่ำมาก ทำให้สามารถใช้สายไฟที่เป็นทองแดงเพื่อเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าที่มีความแรงสูง

3. อัตราการเกิดออกซิเดชัน

การฟื้นตัวของออกไซด์เป็นสาเหตุที่สำคัญในการเกิดไฟไหม้ อัตราออกซิเดชันของทองแดงน้อยกว่าอะลูมิเนียมหรือโลหะผสมอื่น ๆ ซึ่งหมายถึงว่าองค์ปลาจะคงความสมบูรณ์ได้นาน เนื่องจากออกซิเดชันเกิดขึ้นน้อย ทำให้องค์ปลายังคงอยู่ในรูปแบบเดิมโดยไม่เสียการเชื่อมต่อ ดังนั้นมักนำไปใช้ในการผลิตอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระบบไฟฟ้า

4. ความแข็งแกร่ง

ช่างไฟฟ้ามักประสบปัญหาในการสร้างจุดเชื่อมต่อไฟฟ้า เมื่อใช้แรงมาก อลูมิเนียมมีแนวโน้มที่จะแตก เพราะมีความอ่อนตัวน้อยกว่าทองแดง ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเชื่อมต่อทางไฟฟ้าในสายเคเบิ้ลคือทองแดง ทองแดงเป็นที่รู้จักกันดีในด้านความอ่อนตัวและความแข็งแรงในเวลาเดียวกัน คุณสมบัตินี้จะช่วยให้ช่างไฟฟ้าสร้างการเชื่อมต่อสายเคเบิ้ลที่แข็งแรงโดยไม่ยุ่งยาก

วิธีการใช้งาน

ในการเชื่อมต่อสายไฟเข้ากับระบบไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ สามารถทำได้หลายวิธี เช่น

  • การใช้สกรูขันเพื่อรักษาสายไฟ มีข้อเสียที่ต้องกังวลเนื่องจากการประสานสายและสกรูอาจจะเป็นไปได้ยาก สำหรับวิธีการนี้จะต้องพันสายไฟรอบสกรูและขันให้แน่น

  • การบาทวง เนื่องจากจุดที่เชื่อมต่อต้องมีความเข้มงวดที่ต้องดูแลอย่างรอบคอบ

  • หางปลาสายไฟถือเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดเนื่องจากง่ายและสะดวกสุด หางปลาอาจมีรูปร่างและสีที่แตกต่างกันตามขนาดของสายไฟที่จะไปต่อกัน วิธีการต่อสายไฟเข้ากับหางปลานั้นเหมือนกัน ซึ่งใช้มีดหรือเครื่องปอกฉนวนสายไฟประมาณ 0.5 เซนติเมตร จากนั้นสายไฟจะถูกเสียบตรงข้างปลายหางปลา และใช้คีมหางปลาบีบสายไฟอย่างแน่นหนาเพื่อให้สายไฟยึดติดกับหางปลาอย่างแน่นถาวร 

การใช้หางปลาเป็นวิธีที่มีประโยชน์มากในการเชื่อมต่ออุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ต้องเลือกให้ถูกต้อง ควรเลือกชนิดและประเภทที่เหมาะกับสายไฟที่ใช้ หางปลาและสายรัดไฟฟ้าของ ProLock มีคุณสมบัติที่สามารถยืดหยุ่นได้อย่างสูง และมีหลากหลายเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การจัดระเบียบสายไฟในบ้านไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจให้ความสำคัญกับความเชื่อมั่น และมาพร้อมกับสินค้าและบริการที่มีคุณภาพเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า เพื่อให้สามารถดูตัวอย่างสินค้าได้ กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ prolock-electric.com