เคเบิ้ลไทร์ คืออะไร

ว่ากันว่าสายเคเบิ้ลไทร์คือสายมหัศจรรย์ เพราะเป็นสายรัดสำหรับใช้รวบและรัดวัสดุหรือสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างแน่นหนา สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ทั้งในครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรมทั่วไป แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ความลับบางประการของสายเคเบิ้ลไทร์ บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักสายเคเบิ้ลไทร์ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง และเหมาะกับลักษณะงาน

เคเบิ้ลไทร์ คือ

เคเบิ้ลไทร์ คืออะไร?

เคเบิ้ลไทร์ คือ อุปกรณ์ยึดประเภทหนึ่งที่รัดและมัดสิ่งของต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เช่น สายไฟ สายเคเบิ้ล มักทำจากไนลอนเกรด 6.6 ซึ่งเคเบิ้ลไทร์มีการทำงานเหมือนสายรัดในขนาดจิ๋วแต่สามารถรับน้ำหนักได้มาก 

เคเบิ้ลไทร์ใช้ทำอะไร?

เคเบิ้ลไทร์ เป็นสายรัดที่มัดสายเคเบิ้ลหรือสายไฟเข้าด้วยกันเพื่อให้เป็นระเบียบและป้องกันความเสียหาย มีขนาด ความยาว และสีที่หลากหลายให้เลือกใช้งาน การใช้งานเคเบิ้ลไทร์แบบต่าง ๆ นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละอุตสาหกรรม 

เคเบิ้ลไทร์ถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อใด?

มีมาตั้งแต่ปี 1958 คนที่คิดค้นเคเบิ้ลไทร์ คือ Maurus C. Logan เกิดในสกอตแลนด์ ทำงานที่ Thomas & Betts เขาได้รับแนวคิดนี้ขณะเดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานเครื่องบิน โดยสังเกตเห็นว่างานเดินสายไฟนั้นยากและซับซ้อน ต้องใช้สายเคเบิ้ลยาวหลายพันฟุตเพื่อยึดด้วยสายไนลอนถักแบบผูกปม และเคลือบแว็กซ์ ทำให้มือคนงานมีรอยบาดลึก จึงคิดสิ่งประดิษฐ์ง่าย ๆ เพื่อแก้ปัญหานั้น

ประเภทของเคเบิ้ลไทร์

เคเบิ้ลไทร์แบบมาตรฐานนั้นใช้งานได้รอบด้าน ซึ่งแต่ละประเภทจะมีการใช้งานที่ต่างกันไป ดังนี้

เคเบิ้ลไทร์มาตรฐาน

สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในด้านอุตสาหกรรมทั่วไปการจัดระเบียบสายไฟและสายเคเบิ้ลต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการติดตั้ง ค่าการต้านแรงดึงมาตรฐานที่นิยมใช้กันของเคเบิ้ลไทร์ คือตั้งแต่ 8 ถึง 79 กิโลกรัม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาด มีตั้งแต่ 2.5. 3.6, 4.8, 7.6 และ 9 มิลลิเมตร เหมาะกับการใช้งานหนัก มี 2 สี คือ สีขาวธรรมชาตินิยมใช้ภายในอาคาร และสีดำ UV นิยมใช้นอกอาคารสายรัดไนลอนกันความร้อน

เคเบิ้ลไทร์ป้องกันรังสียูวี

เคเบิ้ลไทร์ป้องกันรังสี UV ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในด้านอุตสาหกรรมทั่วไป หรือการจัดระเบียบสายไฟต่าง ๆ ด้วยคุณสมบัติป้องกันรังสี UV จึงเหมาะสำหรับการใช้งานภายนอกอาคารหรือกลางแจ้ง มีขนาดความยาวตั้งแต่ 6 นิ้ว ไปจนถึงความยาว 12 นิ้ว 

เคเบิ้ลไทร์ตรวจจับโลหะ

เคเบิ้ลไทร์ ตรวจจับโลหะเหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารและทางการแพทย์ เพราะสามารถตรวจจับโลหะได้ด้วยเครื่องตรวจจับโลหะ ทั้งนี้ควรเลือกขนาดและความยาวให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อค มีการออกแบบพิเศษตรงหัวล็อค ต่างจากสายเคเบิ้ลไทร์แบบธรรมดาคือสามารถปลดล็อคได้ ดังนั้นจึงนำกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

เคเบิ้ลไทร์แบบปุ่ม

เป็นสายรัดแบบปลดล็อคได้ชนิดหนึ่ง ใช้งานสะดวก โดยปุ่มบนสายรัดจะทำหน้าที่ล็อคและปลดล็อค ผ่านรูรูปกุญแจ สามารถใช้งานรัดสายไฟ สายเคเบิ้ล ถุงบรรจุภัณฑ์ หรือถุงกระสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลส

เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลส เกรด 316 เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องทนต่อภาวะแวดล้อมกัดกร่อน สารเคมี และการเปลี่ยนแปลงของอากาศ สายรัดประเภทนี้ใช้งานได้ดี ในสภาวะอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรมทั่วไป สาธารณูปโภค งานก่อสร้าง อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมปิโตรเลียมและสารเคมี การป้องกันไฟ การสื่อสาร ยานอวกาศ และนิวเคลียร์

การใช้เคเบิ้ลไทร์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

#การบินและอวกาศ

เครื่องบินโดยสารโดยเฉลี่ยใช้สายเคเบิ้ลไทร์ยาว 124 ไมล์ ดังนั้นการจัดการสายเคเบิ้ลจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ประเภทของเคเบิ้ลไทร์ที่ใช้จะแตกต่างกันไป สำหรับการบินและอวกาศควรเลือกเคเบิ้ลไทร์ที่เสถียรต่อความร้อนเพื่อความทนทานต่อความร้อน

#ยานยนต์

หากสายเคเบิ้ลไทร์อยู่ใต้ฝากระโปรงรถ ต้องทนทานต่อสารเคมีและความร้อน นอกจากนั้นยังต้องทนทานต่อน้ำมัน จาระบี และน้ำมันเบนซิน 

#เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ทางเลือกที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมเหล่านี้คือเคเบิ้ลไทร์หัวลูกศร ตรงหัวล็อคของสายรัดจะมีลักษณะคล้ายกับลูกศร โดยตรงหัวลูกศรจะช่วยในการจับยึดชิ้นงานให้มั่นคงและปลอดภัย วิธีการใช้คือกดหัวลูกศร หลังจากนั้นนำปลายสายสอดเข้ารูล็อคและดึงสายรัดให้แน่น มีทั้งแบบหัวล็อคธรรมดาและแบบหัวล็อคมีปีก เหมาะสำหรับการจัดระเบียบและมัดลวด สายไฟหรือสายเคเบิ้ลต่าง ๆ บนแผงควบคุมไฟฟ้า

#งานไฟฟ้า

สายไฟในสำนักงานมีมากมาย สายเคเบิ้ลไทร์แบบป้ายข้อมูลเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากสามารถเขียนระบุรายละเอียดต่าง ๆ ได้ตามต้องการ โดยจะมีอยู่ 2 แบบ หลัก ๆ ให้เลือกใช้งาน คือ แบบแผ่นป้ายอยู่บนรูร้อยสายและแบบแผ่นป้ายอยู่ด้านล่างรูร้อยสาย ช่วยเพิ่มความสะดวกในการรัดและการจัดเก็บสายไฟให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงาม สามารถจำแนกหมวดหมู่ได้อย่างชัดเจนด้วยการเขียนข้อมูลลงบนป้าย 

สนใจสายเคเบิ้ลไทร์  ติดต่อ ProLock สายเคเบิ้ลไทร์ของเรามีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นสูง เหมาะกับทุกงานรัด การผูก และมัด พร้อมมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสี ขนาด และประเภทที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การจัดระเบียบสายไฟในบ้าน ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม เราพัฒนาธุรกิจบนพื้นฐานของความไว้วางใจ พร้อมด้วยสินค้าและการบริการที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป้าหมายที่จะตอบทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้า เยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://prolock-electric.com