เคเบิ้ลไทร์ คืออะไร

ดังที่กล่าวว่า สายเคเบิ้ลไทร์เป็นสายมหัศจรรย์ เนื่องจากสามารถใช้รัดและรวบรวมวัสดุหรือสิ่งของได้อย่างแน่นหนา สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในหลากหลายงานทั้งในบ้านและอุตสาหกรรม แต่อาจยังไม่ทราบถึงความลับบางอย่างของสายเคเบิ้ลไทร์ บทความนี้จึงจะช่วยให้ทุกคนได้รู้จักกับสายเคเบิ้ลไทร์อีกมากขึ้น เพื่อใช้งานได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับงานที่ต้องการ

เคเบิ้ลไทร์ คืออะไร?

เคเบิ้ลไทร์ คือ อุปกรณ์ที่ใช้บีบและมัดรวมวัตถุต่างๆ ด้วยกัน เช่น สายไฟ หรือ สายเคเบิ้ล โดยส่วนมากได้ทำจากวัสดุไนลอนเกรด 6.6 คือเส้นผลิตภัณฑ์ขนาดเล็ก แต่มีความทนทานต่อน้ำหนักที่มาก

เคเบิ้ลไทร์ใช้ทำอะไร?

เคเบิ้ลไทร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อรัดสายเคเบิ้ลหรือสายไฟเข้าด้วยกัน เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและป้องกันการเสียหาย นอกจากนี้ยังมีขนาด ความยาว และสีเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้อย่างหลากหลาย การใช้งานเคเบิ้ลไทร์ในอุตสาหกรรมแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันออกไป

เคเบิ้ลไทร์ถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อใด?

มีตั้งแต่ปี 1958 คนที่คิดค้นเคเบิ้ลไทร์ คือ Maurus C. Logan เกิดในสกอตแลนด์ ทำงานที่ Thomas & Betts เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเยี่ยมชมโรงงานเครื่องบิน แล้วเขาสังเกตเห็นว่างานการติดสายไฟนั้นจำเป็นต้องใช้สายเคเบิ้ลที่ยาวหลายพันฟุตและต้องผูกปมด้วยสายไนลอนแบบถักและเคลือบแว็กซ์ ทำให้มือคนงานมีรอยบาดลึก จึงคิดออกสิ่งประดิษฐ์ที่ง่ายและสามารถแก้ปัญหานี้ได้

ประเภทของเคเบิ้ลไทร์

เคเบิ้ลไทร์แบบมาตรฐานนั้นใช้งานได้รอบด้าน ซึ่งแต่ละประเภทจะมีการใช้งานที่ต่างกันไป ดังนี้

เคเบิ้ลไทร์มาตรฐาน

มีวิธีการใช้งานหลากหลายรูปแบบที่ตอบสนองความต้องการได้ เช่นการใช้งานในอุตสาหกรรมทั่วไป เพื่อการจัดระเบียบสายไฟและสายเคเบิ้ลต่างๆ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการติดตั้ง ค่าความต้านทานการดึงมาตรฐานที่คนนิยมใช้กันของเคเบิ้ลไทร์ ยังครอบคลุมตั้งแต่ 8 ถึง 79 กิโลกรัม ส่วนขนาดมีตั้งแต่ 2.5, 3.6, 4.8, 7.6, และ 9 มิลลิเมตร ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานหนัก มีสีให้เลือกใช้ทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีขาวธรรมชาติซึ่งนิยมใช้ภายในอาคาร และสีดำเบาะแสง UV ซึ่งนิยมใช้ภายนอกอาคารกันความร้อน

เคเบิ้ลไทร์ป้องกันรังสียูวี

เคเบิ้ลไทร์ป้องกันรังสี UV ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในด้านอุตสาหกรรมทั่วไป หรือการจัดระเบียบสายไฟต่าง ๆ ด้วยคุณสมบัติป้องกันรังสี UV จึงเหมาะสำหรับการใช้งานภายนอกอาคารหรือกลางแจ้ง มีขนาดความยาวตั้งแต่ 6 นิ้ว ไปจนถึงความยาว 12 นิ้ว 

เคเบิ้ลไทร์ตรวจจับโลหะ

เคเบิ้ลไทร์ตรวจจับโลหะเหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารและทางการแพทย์ เพราะสามารถตรวจจับโลหะได้ด้วยเครื่องตรวจจับโลหะ ทั้งนี้ควรเลือกขนาดและความยาวให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อคได้

เคเบิ้ลไทร์แบบปลดล็อค มีการออกแบบพิเศษตรงหัวล็อค ต่างจากสายเคเบิ้ลไทร์แบบธรรมดาคือสามารถปลดล็อคได้ ดังนั้นจึงนำกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

เคเบิ้ลไทร์แบบปุ่ม

เป็นสายรัดแบบปลดล็อคได้ชนิดหนึ่ง ใช้งานสะดวก โดยปุ่มบนสายรัดจะทำหน้าที่ล็อคและปลดล็อค ผ่านรูรูปกุญแจ สามารถใช้งานรัดสายไฟ สายเคเบิ้ล ถุงบรรจุภัณฑ์ หรือถุงกระสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลส

เคเบิ้ลไทร์แบบสแตนเลส เกรด 316 เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องทนต่อภาวะแวดล้อมกัดกร่อน สารเคมี และการเปลี่ยนแปลงของอากาศ สายรัดประเภทนี้ใช้งานได้ดี ในสภาวะอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย ไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรมทั่วไป สาธารณูปโภค งานก่อสร้าง อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมปิโตรเลียมและสารเคมี การป้องกันไฟ การสื่อสาร ยานอวกาศ และนิวเคลียร์

การใช้เคเบิ้ลไทร์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

#การบินและอวกาศ

เครื่องบินโดยสารโดยเฉลี่ยใช้สายเคเบิ้ลไทร์ยาว 124 ไมล์ ดังนั้นการจัดการสายเคเบิ้ลจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ประเภทของเคเบิ้ลไทร์ที่ใช้จะแตกต่างกันไป สำหรับการบินและอวกาศควรเลือกเคเบิ้ลไทร์ที่เสถียรต่อความร้อนเพื่อความทนทานต่อความร้อน

#ยานยนต์

หากสายเคเบิ้ลไทร์อยู่ใต้ฝากระโปรงรถ ต้องทนทานต่อสารเคมีและความร้อน นอกจากนั้นยังต้องทนทานต่อน้ำมัน จาระบี และน้ำมันเบนซิน 

#เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ทางเลือกที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมเหล่านี้คือเคเบิ้ลไทร์หัวลูกศร ตรงหัวล็อคของสายรัดจะมีลักษณะคล้ายกับลูกศร โดยตรงหัวลูกศรจะช่วยในการจับยึดชิ้นงานให้มั่นคงและปลอดภัย วิธีการใช้คือกดหัวลูกศร หลังจากนั้นนำปลายสายสอดเข้ารูล็อคและดึงสายรัดให้แน่น มีทั้งแบบหัวล็อคธรรมดาและแบบหัวล็อคมีปีก เหมาะสำหรับการจัดระเบียบและมัดลวด สายไฟหรือสายเคเบิ้ลต่าง ๆ บนแผงควบคุมไฟฟ้า

#งานไฟฟ้า

สายไฟในสำนักงานมีมากมาย สายเคเบิ้ลไทร์แบบป้ายข้อมูลเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากสามารถเขียนระบุรายละเอียดต่าง ๆ ได้ตามต้องการ โดยจะมีอยู่ 2 แบบ หลัก ๆ ให้เลือกใช้งาน คือ แบบแผ่นป้ายอยู่บนรูร้อยสายและแบบแผ่นป้ายอยู่ด้านล่างรูร้อยสาย ช่วยเพิ่มความสะดวกในการรัดและการจัดเก็บสายไฟให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงาม สามารถจำแนกหมวดหมู่ได้อย่างชัดเจนด้วยการเขียนข้อมูลลงบนป้าย 

หากสนใจใช้สายเคเบิ้ลไทร์ โปรดติดต่อ ProLock สินค้าของเรามีสายเคเบิ้ลไทร์ที่มีความยืดหยุ่นสูงและเหมาะกับการใช้งานในงานรัด ผูกและมัด โดยมีหลากหลายสี ขนาด และประเภทต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น ในการจัดระเบียบสายไฟในบ้านหรือในระดับอุตสาหกรรม เรามีธุรกิจที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของความไว้วางใจ และยังมีสินค้าและบริการที่มีมาตรฐานเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกคน คุณสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราเพื่อดูตัวอย่างสินค้าได้ที่ https://prolock-electric.com